Bắt đầu Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Sáng nay (24/6), cán bộ làm công tác coi thi THPT quốc gia trên toàn quốc sẽ họp tại điểm thi; chuẩn bị tốt nhất để chào đón thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào buổi chiều và bắt đầu môn thi đầu tiên vào sáng mai (25/6) – môn Ngữ văn.

Là buổi đầu tiên gặp mặt toàn bộ cán bộ làm công tác thi tại điểm thi, trong buổi sáng, các cán bộ, giáo viên, giảng viên sẽ một lần nữa được tập huấn về quy chế thi; được phổ biến lại về thời gian, lịch trình thi; đặc biệt được phân công nhiệm vụ cụ thể trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Từ 14h, các điểm thi sẽ đón thí sinh tới làm thủ tục dự thi. Theo đúng lịch thi đã công bố tại Công văn 1209/BGDĐT-QLCL, Trưởng Điểm thi có nhiệm vụ phân công cán bộ hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế thi; xác nhận những sai sót về họ, tên, đối tượng, hộ khẩu thường trú,…của thí sinh và chuyển những thông tin này cho Ban Thư ký Hội đồng thi xem xét, cập nhật vào Phần mềm quản lý thi.

Bắt đầu từ sáng 25/6, thí sinh sẽ thi bài thi đầu tiên là Ngữ văn, chiều thi Toán. Ngày tiếp theo, thí sinh làm bài Khoa học tự nhiên vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Trong ngày thi cuối cùng 27/6, thí sinh thi bài Khoa học xã hội.

Những điều thí sinh cần lưu ý khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Theo quy định, thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT Quốc gia hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo), atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.

Tuyệt đối không dùng bút xoá, không dùng mực màu sáng, chỉ dùng bút viết cùng màu, đầy mực; thường dùng bút bi màu xanh, tránh dùng bút máy. Thi môn văn dùng bút mực nhưng thi các môn trắc nghiệm tô bằng bút chì nên chỉ cần tô mờ máy không nhận. Bên cạnh đó, tờ giấy thi nhàu, mồ hôi chảy ướt giấy cũng khó khăn khi chấm.

Kiểm tra kỹ máy tính đảm bảo đủ pin, loại máy tính được phép cho vào phòng thi. Thí sinh nên có một đồng hồ đeo tay để có thể kiểm tra và phân bố thời gian làm bài thi hợp lý. Tuyệt đối không được mang điện thoại di động vào phòng thi để xem giờ.

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Những lưu ý thí sinh cần biết khi thi trắc nghiệm

Khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh phải làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Câu trả lời chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Thí sinh phải điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời trắc nghiệm; với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước), điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi.

Ngay sau khi nhận đề thi, thí sinh cần lưu ý môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có cùng một mã đề thi.

Nếu không cùng mã đề thi, phải báo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 10 phút sau khi nhận đề. Thí sinh phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời trắc nghiệm, tuyệt đối không được xem nội dung khi cán bộ coi thi chưa cho phép.

Trước khi làm bài, thí sinh phải kiểm tra kỹ đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả trang của đề thi ghi cùng một mã đề. Không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Hết giờ, thí sinh phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai phiếu thu bài thi.

Sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng và cho phép ra về, thí sinh mới được rời phòng thi. Khi có sự việc bất thường xảy ra, thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Trả lời